Chu kỳ thuê đất khu công nghiệp là gì? Một chu kỳ mất bao lâu?

Chu kỳ thuê đất khu công nghiệp là một yếu tố quan trọng đối với các nhà đầu tư khi lựa chọn thuê đất tại các khu công nghiệp. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ tổng hợp các thông tin về chu kỳ thuê đất khu công nghiệp là gì, yếu tố ảnh hưởng tới giá thuê và thủ tục thuê đất công nghiệp mới nhất!

Chu kỳ thuê đất là một yếu tố các nhà đầu tư cần lưu ý trước khi sử dụng dịch vụ cho thuê đất khu công nghiệp (Hình ảnh: KCN Nam Tân Uyên, Bình Dương)
Chu kỳ thuê đất là một yếu tố các nhà đầu tư cần lưu ý trước khi sử dụng dịch vụ cho thuê đất khu công nghiệp (Hình ảnh: KCN Nam Tân Uyên, Bình Dương)
Nội dung chính

1. Chu kỳ thuê đất khu công nghiệp là gì?

Đất công nghiệp là khu vực được sử dụng riêng cho mục đích sản xuất các sản phẩm công nghiệp và cung cấp các dịch vụ liên quan đến công nghiệp. Các mô hình kinh tế như khu công nghiệp, cụm công nghiệp,… và những loại hình có mục đích sử dụng đất tương tự sẽ được ưu tiên xây dựng trên đất công nghiệp.

Ban quản lý khu công nghiệp và nhà đầu tư sẽ thỏa thuận để đưa ra chu kỳ thuê đất công nghiệp phù hợp (Hình ảnh: KCN Lam Sơn Sao Vàng, Thanh Hóa)
Ban quản lý khu công nghiệp và nhà đầu tư sẽ thỏa thuận để đưa ra chu kỳ thuê đất công nghiệp phù hợp (Hình ảnh: KCN Lam Sơn Sao Vàng, Thanh Hóa)

“Chu kỳ thuê đất công nghiệp là khoảng thời gian sử dụng đất được khu công nghiệp thỏa thuận với các doanh nghiệp và ghi trong hợp đồng thuê đất.”

Sau khi chu kỳ thuê đất kết thúc, nhà đầu tư có thể tiến hành gia hạn nếu vẫn còn nhu cầu sử dụng đất. Các điều khoản hợp đồng để gia hạn chu kỳ có thể thay đổi theo tình hình thực tế hoặc giữ nguyên tùy theo thỏa thuận của đôi bên.

2. Một chu kỳ thuê đất khu công nghiệp là bao lâu?

Có rất nhiều nhà đầu tư cũng như chủ doanh nghiệp thắc mắc về việc một chu kỳ thuê đất khu công nghiệp bao lâu? Câu trả lời là thời hạn sử dụng đất công nghiệp sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào vòng đời của dự án đầu tư.

Tuy nhiên, theo Nghị định 43/2014/NĐ-CP và Luật đất đai 2014, một chu kỳ thuê đất khu công nghiệp sẽ không được vượt quá 70 năm. Nếu mong muốn kéo dài thời hạn sử dụng đất trên 70 năm, nhà đầu tư cần xin phép và nhận được phê duyệt của cơ quan có thẩm quyền.

1 chu kỳ thuê đất khu công nghiệp bao lâu? Chu kỳ thuê đất KCN sẽ phụ thuộc vào vòng đời của dự án (Hình ảnh: KCN Deep C, Quảng Ninh)
1 chu kỳ thuê đất khu công nghiệp bao lâu? Chu kỳ thuê đất KCN sẽ phụ thuộc vào vòng đời của dự án (Hình ảnh: KCN Deep C, Quảng Ninh)

Một chu kỳ thuê đất khu công nghiệp không cố định mà chỉ được xác định dựa theo thời hạn của dự án. Một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến chu kỳ thuê đất khu công nghiệp, bao gồm:

 • Loại đất sử dụng trong khu công nghiệp
 • Vị trí của khu công nghiệp
 • Ngành nghề hoạt động của doanh nghiệp
 • Quy mô dự án đầu tư của doanh nghiệp

Các doanh nghiệp quy mô lớn và có chiến lược phát triển dài hạn sẽ lựa chọn thuê đất khu công nghiệp trong thời gian dài. Trong khi đó, các doanh nghiệp nhỏ hoặc các dự án có tính chất tạm thời hoặc ngắn hạn thường ký kết hợp đồng thuê đất với thời gian ngắn hơn.

3. Giá một chu kỳ thuê đất khu công nghiệp mới nhất 2024

Theo thống kê vào tháng 12/2023, giá thuê đất khu công nghiệp tại Việt Nam đang dao động trong khoảng từ 90 – 225 USD/m2/chu kỳ thuê (khoảng 2.000.000 – 6.000.000 VNĐ/m2/chu kỳ thuê). Trong đó, giá thuê đất trung bình tại các vùng kinh tế trọng điểm cụ thể như sau: 

 • Giá thuê đất miền Bắc: 131 USD/m2/chu kỳ thuê (khoảng 3.000.000 VNĐ/m2/chu kỳ thuê).
 • Giá thuê đất miền Trung: 38 – 50 USD/m2/chu kỳ thuê (Khoảng 1.000.000 – 1.500.000 VNĐ/m2/chu kỳ thuê). 
 • Giá thuê đất miền Nam: 189 USD/m2/chu kỳ thuê (khoảng 4.600.000 VNĐ/m2/chu kỳ thuê).

Hiện nay, Việt Nam đang áp dụng 2 hình thức trả tiền thuê đất khu công nghiệp:

 • Trả tiền một lần: Người thuê đất sẽ trả toàn bộ tiền thuê đất công nghiệp sau khi ký kết hợp đồng thuê đất với chủ đầu tư khu công nghiệp. Ngoài ra, họ sẽ có quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất cũng như tài sản gắn liền với đất trong thời gian thuê đất thỏa thuận.
 • Trả tiền hàng năm: Người thuê đất sẽ trả trước tiền thuê đất mỗi năm cho khu công nghiệp.
Giá một chu kỳ thuê đất khu công nghiệp sẽ thay đổi tùy theo khu vực, hệ thống hạ tầng và diện tích đất thuê (Hình ảnh: KCN Du Long)
Giá một chu kỳ thuê đất khu công nghiệp sẽ thay đổi tùy theo khu vực, hệ thống hạ tầng và diện tích đất thuê (Hình ảnh: KCN Du Long)

Mức giá thuê đất tại các  khu công nghiệp sẽ có sự chênh lệch do phụ thuộc vào những yếu tố sau:

 • Vị trí: Khu công nghiệp nằm ở vị trí có giao thông phát triển, gần các trung tâm kinh tế, sân bay, cảng biển, cửa khẩu, thuận tiện giao thương sẽ có giá trị cao hơn.
 • Hệ thống hạ tầng: Đất khu công nghiệp với hệ thống hạ tầng đồng bộ và hiện đại thường có giá thuê cao hơn do tiện ích và khả năng phục vụ sản xuất tốt hơn.
 • Nhu cầu thuê:Giá thuê đất khu công nghiệp có thể thay đổi lên xuống theo thời điểm phụ thuộc và nhu cầu thuê đất và sự cạnh tranh giữa các nhà đầu tư.
 • Diện tích: Các nhà đầu tư thuê diện tích đất lớn thường sẽ nhận được mức giá thuê ưu đãi hơn.

Hiện nay, Chính phủ đã đưa ra nhiều chính sách ưu đãi về thuế trong một chu kỳ thuê đất khu công nghiệp để thu hút các nhà đầu tư tham gia dịch vụ thuê đất, bao gồm:

 • Miễn, giảm thuế, phí thuê đất: Theo Điều 3, Quyết định 25/2023/QĐ-TTg, các doanh nghiệp đang thuê đất trực tiếp từ Nhà nước theo hình thức trả hàng năm sẽ được hưởng mức giảm 30% tiền thuê đất. 

Lưu ý: Đối với các khu công nghiệp đã được miễn tiền thuê đất như KCN Du Long thì sẽ không áp dụng thêm chính sách này.

 • Gia hạn thời hạn nộp thuế, phí thuê đất: Các nhà đầu tư cũng được hỗ trợ gia hạn thời gian nộp thuế, thuế thu nhập doanh nghiệp và tiền thuê đất phù hợp với đối tượng và thời hạn được nêu tại Nghị định 12/2023/NĐ-CP. 
 • Gói hỗ trợ tài khóa nhằm thúc đẩy kinh tế: Bộ Tài chính đã đưa ra nhiều chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp như giảm thuế giá trị gia tăng, hay như hỗ trợ doanh nghiệp các chi phí cơ hội thông qua gia hạn thời gian nộp thuế và tiền thuê đất…
Các doanh nghiệp khi sử dụng dịch vụ thuê đất khu công nghiệp sẽ được hưởng nhiều ưu đãi từ chính phủ (ảnh: KCN Du Long)
Các doanh nghiệp khi sử dụng dịch vụ thuê đất khu công nghiệp sẽ được hưởng nhiều ưu đãi từ chính phủ (ảnh: KCN Du Long)

4. Thủ tục thuê đất khu công nghiệp (Cập nhật T1/2024)

Dưới đây, chúng tôi sẽ trình bày cụ thể các bước cần thực hiện khi làm thủ tục thuê đất khu công nghiệp. Lưu ý đây chỉ là các bước chung và đối với mỗi ban quản lý Khu Công Nghiệp hoặc cơ quan thụ lý hồ sơ tại mỗi tỉnh, hay ngành nghề đặc thù, quy trình và thời gian thụ lý hồ sơ có thể khác nhau.

Bước 1: Chuẩn bị và nộp hồ sơ

Các tổ chức kinh tế, hộ gia đình và cá nhân muốn đầu tư và hoạt động trong khu công nghiệp cần chuẩn bị một bộ hồ sơ xin thuê đất khu công nghiệp, bao gồm:

 • Đơn xin giao đất hoặc Hợp đồng cho thuê đất.
 • Trích lục bản đồ địa chính thửa đất hoặc trích đo chính thửa đất từ Sở Tài nguyên và Môi trường.
 • Bản sao Giấy chứng nhận đầu tư hoặc văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư từ Ban Quản lý các khu công nghiệp, kèm theo bản thuyết minh dự án đầu tư.
 • Văn bản ký quỹ.
 • Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
 • Văn bản về lập thủ tục kế hoạch bảo vệ môi trường.
 • Báo cáo tài chính của doanh nghiệp
 • Giấy xác nhận cung cấp tín dụng và các tài liệu chứng minh khả năng tài chính khác.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, tổ chức kinh tế, hộ gia đình và cá nhân này sẽ gửi hồ sơ trực tiếp hoặc thông qua đường bưu điện đến cơ quan có thẩm quyền (ban quản lý Khu Công Nghiệp hoặc cơ quan có thẩm quyền phù hợp) để được xem xét và giải quyết.

Nhà đầu tư cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết trước khi làm thủ tục thuê đất công nghiệp (Hình ảnh: KCN Phú Nghĩa - Hà Nội)
Nhà đầu tư cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết trước khi làm thủ tục thuê đất công nghiệp (Hình ảnh: KCN Phú Nghĩa – Hà Nội)

Bước 2: Thụ lý hồ sơ

Các cá nhân/doanh nghiệp có thể tới nộp trực tiếp tại Bộ phận tiếp nhận và xử lý hồ sơ tại Ban Quản lý các khu công nghiệp hoặc gửi hồ sơ thông qua đường bưu điện.

Bước 3: Giải quyết hồ sơ

Nếu hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, cơ quan chức năng có thẩm quyền sẽ xem xét và phê duyệt quyết định cho tổ chức kinh tế, hộ gia đình và cá nhân đầu tư vào sản xuất và kinh doanh trong khu công nghiệp thuê đất khu công nghiệp.

Trong trường hợp hồ sơ không đáp ứng yêu cầu và không hợp lệ, Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả tại Ban Quản lý các khu công nghiệp sẽ trả lại hồ sơ. Khi trả hồ sơ, bộ phận này sẽ có trách nhiệm cung cấp lý do hoàn trả bằng văn bản.

Bước 4: Nhận kết quả

Ban Quản lý các khu công nghiệp sẽ ra quyết định cho thuê đất và ký kết hợp đồng thuê đất cho tổ chức kinh tế, hộ gia đình và cá nhân đầu tư vào sản xuất và kinh doanh trong khu công nghiệp. Đồng thời, họ cũng sẽ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tiến hành giao đất trực tiếp tại vị trí thực tế cho các nhà đầu tư và doanh nghiệp.

5. Chu kỳ thuê đất khu công nghiệp Du Long

Cho thuê đất khu công nghiệp là một trong những dịch vụ thế mạnh của Khu công nghiệp Du Long. 3 yếu tố dưới đây là bí quyết giúp Du Long nhận được nhiều quan tâm từ các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước:

 • Vị trí địa lý đắc địa: Du Long nằm tại trung tâm kinh tế khu vực Nam Trung Bộ. Bên cạnh đó, khu công nghiệp còn tọa lạc ngay gần các cơ sở hạ tầng giao thông quan trọng như Quốc lộ 1A, cảng biển hàng hóa, sân bay quốc tế, ga đường sắt giúp tạo điều kiện thông thương liên vùng và quốc tế.
 • Trang bị cơ sở hạ tầng hiện đại: Toàn bộ hệ thống cơ sở hạ tầng của Du Long đã được hoàn thiện. Ngoài ra, Du Long là một trong số ít những khu công nghiệp tại Việt Nam sở hữu giấy phép về Môi trường, có khả năng đáp ứng các hoạt động sản xuất đặc thù như dệt nhuộm, hóa chất,…
 • Sở hữu quỹ đất trống lớn: Hiện Du Long là khu công nghiệp đang hoạt động có diện tích cho thuê lớn nhất tại tỉnh Ninh Thuận. Với tỉ lệ lấp đầy 10,61%, nhà đầu tư khi thuê đất tại Du Long có thể linh hoạt lựa chọn vị trí và diện tích thuê theo nhu cầu sản xuất.
 • Thời hạn thuê đất linh hoạt: Các nhà đầu tư có thể lựa chọn chu kỳ thuê đất tùy theo nhu cầu doanh nghiệp của mình. Khu công nghiệp Du Long có thời hạn thuê đất kéo dài tới hết năm 2057.
 • Nhiều ưu đãi đầu tư: Hiện Ninh Thuận đang là địa phương nhận được nhiều chính sách thu hút đầu tư từ chính phủ như miễn thuế đất, ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế giá trị gia tăng,…
Khu công nghiệp Du Long đang là điểm đến lý tưởng được nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước quan tâm
Khu công nghiệp Du Long đang là điểm đến lý tưởng được nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước quan tâm

Hiện nay, giá thuê đất tại khu công nghiệp Du Long chỉ tương đương một nửa so với giá thuê trung bình của khu vực miền Nam (189 USD/m2/chu kỳ thuê). Đây là một cơ hội đầu tư vàng mà Du Long đang áp dụng dành riêng cho các nhà đầu tư tiên phong. Mọi chi tiết liên quan tới dịch vụ cho thuê đất công nghiệp, bạn đọc có thể liên hệ với KCN Du Long qua hotline 096.230.5757 để được hỗ trợ nhanh chóng nhất!

6. Câu hỏi thường gặp

Bên cạnh những thông tin cơ bản về chu kỳ thuê đất khu công nghiệp, chúng tôi đã tổng hợp và trả lời những câu hỏi được nhiều người quan tâm dưới đây. Ngoài ra, bạn đọc cũng có thể để lại câu hỏi liên quan nếu cần chúng tôi giải đáp.

Câu hỏi 1: Đối tượng nào có thể thuê đất khu công nghiệp?

Trả lời: Theo Luật đất đai, tất cả các tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp có đủ năng lực hành vi dân sự đều có quyền thực hiện thủ tục thuê đất và nhà xưởng trong khu công nghiệp. Tuy nhiên, người thuê cần làm thực hiện thủ tục đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật trước khi tiến hành thuê đất tại khu công nghiệp.

Câu hỏi 2: Quy định về việc sử dụng đất để xây dựng khu công nghiệp như thế nào?

Trả lời: Theo Điều 149 Luật Đất đai 2013, chủ đầu tư sử dụng đất để xây dựng đất công nghiệp cần tuân theo những quy định sau:

 • Các mô hình kinh tế sử dụng đất công nghiệp như khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất,… cần tuân theo kế hoạch và quy hoạch đã được phê duyệt. 
 • Quy hoạch của khu công nghiệp cần bao gồm khu vực nhà ở và các công trình công cộng bên ngoài phạm vi để đảm bảo nhu cầu sinh hoạt của người lao động trong khu công nghiệp.
 • Nhà đầu tư được miễn tiền thuê đất đối với diện tích đất xây dựng kết cấu hạ tầng sử dụng chung trong khu công nghiệp.

Câu hỏi 3: Chủ đầu tư cần làm gì khi muốn muốn thời hạn đầu tư dài hơn so với thời hạn sử dụng đất công nghiệp còn lại?

Trả lời: Trong trường hợp này, đơn vị quản lý khu công nghiệp cần có văn bản đề nghị xin gia hạn trình lên cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Cơ quan này sẽ có trách nhiệm xem xét và cho phép điều chỉnh thời hạn sử dụng đất nếu phù hợp. Nếu được chấp thuận, doanh nghiệp sẽ phải nộp tiền sử dụng đối với diện tích và thời gian được gia hạn thêm.

Chu kỳ thuê đất khu công nghiệp là một yếu tố quan trọng, ảnh hưởng đến quyết định đầu tư của các doanh nghiệp trước khi tiến hành thuê đất tại các khu công nghiệp. Bạn đọc có thể truy cập website https://dulongip.vn để cập nhật những thông tin mới nhất liên quan về thủ tục, chính sách liên quan tới dịch vụ cho thuê đất khu công nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *