5 thông tin mới nhất về Khu Công Nghiệp Ninh Thuận [T5/2024]

Khu công nghiệp Ninh Thuận (KCN Ninh Thuận) đang thu hút một lượng lớn nguồn lực hỗ trợ từ Chính phủ và tỉnh ủy nhằm tạo ra môi trường công nghiệp cực hấp dẫn cho các nhà đầu tư. Hãy cùng chúng tôi khám phá 5 lý do khiến Ninh Thuận trở thành điểm đến đầu tư tiềm năng mới trong khu vực Duyên hải Nam Trung Bộ nhé!

Ninh Thuận đang chuyển mình trở thành một trung tâm công nghiệp mới của khu vực Duyên hải Nam Trung Bộ
KCN Ninh Thuận đang chuyển mình trở thành một trung tâm công nghiệp mới của khu vực Duyên hải Nam Trung Bộ
Nội dung chính

1. Đánh giá tổng quan về khu công nghiệp Ninh Thuận

Tỉnh Ninh Thuận đã đạt được những tiến bộ đáng kể trong việc thu hút đầu tư vào các Khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn.

Theo quy hoạch, hiện số khu công nghiệp ở Ninh Thuận trên địa bàn toàn tỉnh có 4 Khu công nghiệp (Trong đó có 3 KCN đã đi vào hoạt động) và 7 cụm công nghiệp, đạt tổng diện tích 1.830 ha.

Bên cạnh chính sách thúc đẩy phát triển KCN tư nhân theo chiều sâu, KCN Ninh Thuận cũng chủ trương tập trung “hồi sinh” và phát triển các cụm công nghiệp được quản lý bởi địa phương. Dự kiến, tỉnh sẽ có thêm 11 cụm công nghiệp mới đi vào hoạt động trước năm 2030 với tổng diện tích là 515,28 ha.

Hình ảnh Cổng vào KCN Du Long - Một trong 4 địa điểm Khu công nghiệp Ninh Thuận
Hình ảnh Cổng vào KCN Du Long – Một trong 4 địa điểm Khu công nghiệp Ninh Thuận

Tại thời điểm tháng 10/2023, KCN Ninh Thuận có 455 dự án đã nhận được giấy chứng nhận đầu tư, với tổng giá trị đăng ký lên đến gần 198.000 tỷ đồng. Trong số này, có 321 dự án đã đi vào hoạt động, với tổng nguồn vốn hơn 110.000 tỷ đồng.

Ngoài ra, 58 dự án đang đang được triển khai và thi công cơ sở hạ tầng, với tổng nguồn vốn gần 54.000 tỷ đồng, và 76 dự án đang trong giai đoạn hoàn thành các thủ tục pháp lý.

Các dự án chủ yếu tập trung vào các ngành công nghiệp chế biến như nông sản, thủy hải sản để xuất khẩu, may mặc và các ngành công nghiệp nhẹ khác. Các dự án này đã giúp tạo việc làm cho hơn 5.000 lao động địa phương, với mức thu nhập bình quân đầu người khoảng 7,5 triệu đồng/tháng.

2. 4 khu công nghiệp tại tỉnh Ninh Thuận [Cập nhật 2024]

Khu công nghiệp tại Ninh Thuận hiện đang có 4 KCN lớn là KCN Thành Hải, KCN Du Long, KCN Phước Nam và KCN Trung Nam (Cà Ná) đang trong thời gian quy hoạch.

2.1. KCN Thành Hải

Khu công nghiệp Thành Hải tọa lạc tại thành phố Phan Rang Tháp Chàm. Ban đầu KCN này được thành lập dưới hình thức cụm công nghiệp nhưng đã được chuyển đổi thành KCN thông qua sự chấp thuận của Chính Phủ vào năm 2015.

Hình ảnh khu vực nhà xưởng cao tầng chụp từ trên xuống tại KCN Thành Hải
Hình ảnh khu vực nhà xưởng cao tầng chụp từ trên xuống tại KCN Thành Hải nằm trong KCN Ninh Thuận
KCN Thành Hải Thông tin
Chủ đầu tư Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Ninh Thuận
Quy mô
 • Tổng diện tích đất: 78 ha
 • Diện tích đất cho thuê: 78 ha
 • Tỷ lệ lấp đầy: 100%
 • Tỷ lệ trống hiện tại: 0%
Số công ty có trong KCN 18

KCN Thanh Hải – một trong 4 địa điểm khu công nghiệp Ninh Thuận sở hữu cơ sở hạ tầng toàn diện cùng nhiều chính sách hỗ trợ hấp dẫn như miễn tiền thuê đất, miễn thuế TNDN,… Hiện KCN đạt tỉ lệ lấp đầy 100% với 18 dự án của các nhà đầu tư thứ cấp.

Để giải quyết vấn đề quỹ đất hạn hẹp, tỉnh Ninh Thuận đang tiến hành đầu tư cơ sở hạ tầng mở rộng KCN Thanh Hải thêm 20 ha.

2.2. KCN Du Long

Năm 2022, KCN Du Long – một trong 4 địa điểm khu công nghiệp ở Ninh Thuận chính thức được chuyển quyền sở hữu cho CĐT mới là Công ty CPĐT Hoàng Thành Du Long. Với 20 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực BĐS, Hoàng Thành Du Long nhanh chóng hoàn thiện cơ sở hạ tầng và tận dụng những lợi thế vốn có của KCN Du Long.

Hình ảnh phối cảnh toàn bộ khuôn viên quy hoạch Khu công nghiệp Du Long từ trên cao
Hình ảnh trên cao được phối cảnh toàn bộ khuôn viên quy hoạch Khu công nghiệp Du Long nằm trong KCN Ninh Thuận

Chỉ sau hơn nửa năm hoạt động, KCN Du Long nhanh chóng thu hút được 5 doanh nghiệp FDI và tư nhân thuộc lĩnh vực may mặc là Dugarco, Innoflow NT, DongLim, DWS, và Công ty 105-RF. Các doanh nghiệp đã từng bước tạo nên chuỗi cung ứng bền vững theo định hướng xanh của KCN.

Để biết rõ hơn về các doanh nghiệp đang đầu tư vào dịch vụ đất công nghiệp cho thuê tại Du Long, bạn đọc hãy xem ngay bài viết danh sách công ty khu công nghiệp Du Long được cập nhật mới nhất 2023. Tại đây, bạn sẽ nắm được thông tin chi tiết về các doanh nghiệp đầu tư vào KCN Du Long sở hữu bao nhiêu HA đất, quy mô, ngành nghề, loại hình doanh nghiệp của từng nhà đầu tư,…

Bảng tổng quan về quy mô Khu Công Nghiệp Du Long tính đến cưới năm 2023:

KCN Du Long Thông tin
Chủ đầu tư Công ty CPĐT Hoàng Thành Du Long
Quy mô
 • Tổng diện tích đất: 407,28 ha
 • Diện tích đất cho thuê: 306,11 ha
 • Tỷ lệ lấp đầy: 10%
 • Tỷ lệ trống hiện tại: 90%
Số công ty có trong KCN 5

Sở hữu quỹ đất trống lên tới 90%, Du Long là KCN duy nhất tại tỉnh Ninh Thuận có thể đáp ứng được nhu cầu linh hoạt về diện tích sử dụng và vị trí khu đất của các doanh nghiệp. Các nhà đầu tư có thể tham khảo thêm về diện tích khu công nghiệp Du Long tại đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn tổng quan về diện tích quy hoạch, diện tích giao thông, cây xanh,…. 

Hình ảnh hoạt động sản xuất bên trong nhà xưởng của Innoflow NT tại KCN Du Long
Hình ảnh hoạt động sản xuất bên trong nhà xưởng của Innoflow NT tại KCN Du Long

Ngoài ra, cơ sở hạ tầng đạt chuẩn KCN xanh giúp Du Long có thể mở rộng cửa đón các doanh nghiệp hoạt động trong đa lĩnh vực. Đặc biệt là các ngành đặc thù như dệt, nhuộm, hóa chất, công nghệ điện tử và các dự án có yếu tố phát triển bền vững khác:

 • Điện: KCN Du Long sử dụng Hệ thống điện quốc gia kết hợp với 2 nguồn năng lượng bền vững khác là Điện gió và Điện mặt trời giúp đáp ứng được nhu cầu đa dạng của các doanh nghiệp.
 • Nước: Công suất cung cấp nước và xử lý nước thải của Du Long ứng dụng dây chuyền công nghệ SBR hiện đại, đạt chuẩn KCN xanh
 • Viễn thông: Hệ thống thông tin liên lạc được trang bị đầy đủ.
 • Hạ tầng giao thông: Hệ thống giao thông nội bộ được hoàn thiện nối liền với quốc lộ 1A và đường cao tốc Bắc Nam rút ngắn đáng kể thời gian vận chuyển, tạo điều kiện thuận lợi cho công tác logistics

Bên cạnh những thế mạnh vốn có, Hoàng Thành Du Long nằm trong KCN Ninh Thuận cũng đưa ra nhiều ưu đãi hấp dẫn về thuế TNDN, thuế nhập khẩu, VAT nhằm thu hút sự gia nhập của các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Với hệ thống cơ sở hạ tầng đạ dạng trên, Du Long được coi là khu công nghiệp có vị trí đắc địa ở tỉnh Ninh Thuận, cùng tìm hiểu chi tiết về lợi thế khi đầu tư vào địa điểm khu công nghiệp Du Long tại đây.

2.3. KCN Trung Nam (Cà Ná)

Khu Công nghiệp Trung Nam (Ca Na) được Thủ tướng phê duyệt thành lập vào năm 2011. Tọa lạc tại địa bàn xã Phước Diêm, KCN này được chuyển đổi từ dự án Khu liên hợp thép Cà Na.

KCN Trung Nam sẽ được quy hoạch ngay bên cạnh Cảng biển tổng hợp Cà Na
KCN Trung Nam sẽ được quy hoạch ngay bên cạnh Cảng biển tổng hợp Cà Na

Trong khu công nghiệp Ninh Thuận có KCN Trung Nam sở hữu vị trí đắc địa, kề bên Cảng biển tổng hợp Cà Na giúp đem lại thế mạnh trong giao thương quốc tế. KCN này được kỳ vọng sẽ trở thành một trung tâm công nghiệp chiến lược của tỉnh Ninh Thuận.

KCN Trung Nam Thông tin
Chủ đầu tư Tập đoàn Trung Nam
Quy mô
 • Tổng diện tích đất: 827.2 ha
 • Diện tích đất cho thuê: Đang cập nhật
 • Tỷ lệ lấp đầy: Đang cập nhật
 • Tỷ lệ trống hiện tại: Đang cập nhật
Số công ty có trong KCN 0

KCN dự kiến sẽ hoàn thành quy hoạch giai đoạn 1 với quy mô 378 ha năm 2025 và hoàn thành tổng thể KCN trong giai đoạn 2026 – 2030.

2.4. KCN Phước Nam

KCN Phước Nam được phê duyệt thành lập theo quyết định số 1050/TTg-CN ngày 06/7/2006 của Thủ tướng Chính phủ và chính thức thành lập vào ngày 30/6/2008 theo quyết định số 3849/QĐ-UBND của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Ninh Thuận.

Chất lượng hoạt động của các doanh nghiệp tại KCN Phước Nam - một trong 4 địa điểm khu công nghiệp Ninh Thuận hiện không được đánh giá cao
Chất lượng hoạt động của các doanh nghiệp tại KCN Phước Nam – một trong 4 địa điểm khu công nghiệp Ninh Thuận hiện không được đánh giá cao

Hiện KCN đã hoàn thành 80% công trình hạ tầng giai đoạn 1 (151 ha) và thu hút 4 nhà đầu tư thứ cấp. Tuy nhiên, các doanh nghiệp này đều hoạt động trong các lĩnh vực không thuộc ngành nghề ưu tiên phát triển như khai thác vật liệu xây dựng, sản xuất hóa chất,.. 

KCN Phước Nam Thông tin
Chủ đầu tư Công ty Cổ phần Đầu tư Phước Nam – Ninh Thuận
Quy mô
 • Tổng diện tích đất: 370 ha
 • Diện tích đất cho thuê: 100 ha và 84 ha đất có nhà xưởng
 • Tỷ lệ lấp đầy: 19%
 • Tỷ lệ trống hiện tại: 81%
Số công ty có trong KCN 4

Ông Vũ Văn Xuyên, CEO Công ty Cổ phần Đầu tư Phước Nam-Ninh Thuận, hiện đang gặp vấn đề pháp lý liên quan đến việc khai thác cát trái phép trong phạm vi KCN Phước Nam. Vụ án đã được khởi tố hình sự bởi Cơ quan Cảnh sát Phòng chống Tội phép Môi trường với tội danh vi phạm môi trường và sử dụng đất trái phép.

3. 5 lý do nên chọn khu công nghiệp Ninh Thuận là điểm đến đầu tư tương lai

Dưới đây, chúng tôi sẽ phân tích 5 lí do khiến Ninh Thuận từ một tỉnh nổi tiếng về du lịch chuyển mình thành một điểm đến đầu tư lý tưởng cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

3.1. KCN Ninh Thuận với đa dạng chính sách ưu đãi cho nhà đầu tư mới

Thời gian gần đây, khu công nghiệp tại Ninh Thuận đã mở cửa và đón những nhà đầu tư mới bằng cách khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi trong việc xử lý các chế độ chính sách và thủ tục đầu tư. Điều này bao gồm ưu tiên và ưu đãi trong việc giảm hoặc miễn phí tiền thuê đất, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế nhập khẩu và nhiều lợi ích khác.

Innoflow NT đã lựa chọn KCN Du Long là địa điểm đặt nhà máy thứ hai của doanh nghiệp này tại Việt Nam
Innoflow NT lựa chọn KCN Du Long với vị trí đắc địa tại KCN Ninh Thuận là địa điểm đặt nhà máy thứ hai của doanh nghiệp này tại Việt Nam

Theo chia sẻ của ông Lưu Xuân Vinh, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận, tỉnh luôn sẵn sàng tối ưu hóa các ưu đãi trong phạm vi quy định của Chính phủ và sử dụng toàn bộ các hỗ trợ có sẵn để hỗ trợ nhà đầu tư khi thực hiện dự án tại địa phương.

3.2. Vị trí địa lý thuận lợi và tài nguyên thiên nhiên dồi dào 

Thuộc khu vực Duyên hải Nam Trung Bộ, khu công nghiệp Ninh Thuận sở hữu nhiều tiềm năng về vị trí và tài nguyên. Tỉnh này kết hợp với Nha Trang, Lâm Đồng và Bình Thuận tạo nên một tam giác giao thương thuận lợi với đầy đủ cơ sở hạ tầng phục vụ cho giao thương quốc tế như Cảng biển tổng hợp Cà Ná và sân bay Cam Ranh cách 60 km.

Đường bờ biển dài 105,8 km cùng tình trạng địa chất ổn định có khả năng chịu lực cao, KCN Ninh Thuận có tiềm năng mạnh mẽ cho các công trình công nghiệp lớn và lĩnh vực năng lượng tái tạo. Đặc biệt là phát triển hai nguồn năng lượng thế mạnh là điện gió và điện mặt trời.

KCN Ninh Thuận sở hữu tiềm năng vô cùng lớn trong lĩnh vực năng lượng tái tạo nhờ vị trí địa lý thuận lợi
KCN Ninh Thuận sở hữu tiềm năng vô cùng lớn trong lĩnh vực năng lượng tái tạo nhờ vị trí địa lý thuận lợi

Tất cả đã tạo nên một bức tranh đầy triển vọng cho sự phát triển công nghiệp xanh và bền vững tại Ninh Thuận.

3.3. KCN Ninh Thuận có quỹ đất dồi dào và cơ sở hạ tầng tốt

Mạng lưới giao thông của khu công nghiệp Ninh Thuận đang trong giai đoạn được đầu tư và nâng cấp để đáp ứng với nhu cầu phát triển của địa phương.

Quốc lộ 1 và đường cao tốc Bắc Nam đóng vai trò kết nối giao thương giữa hai đầu tổ quốc. Quốc lộ 27 có vai trò kết nối Ninh Thuận với các tỉnh khu vực Tây Nguyên. Kết hợp cùng hệ thống đường sắt Bắc Nam giúp tạo điều kiện cho sự phát triển kinh tế liên vùng.

Cảng biển tổng hợp Cà Ná đã hoàn thành giai đoạn 1 sẽ mở ra một điểm giao thương quốc tế mới cho Ninh Thuận và khu vực Duyên hải Nam Trung Bộ
Cảng biển tổng hợp Cà Ná đã hoàn thành giai đoạn 1 sẽ mở ra một điểm giao thương quốc tế mới cho Ninh Thuận và khu vực Duyên hải Nam Trung Bộ

Bên cạnh đó, Ninh Thuận mới bắt đầu tập trung vào phát triển bất động sản khu công nghiệp trong thời gian gần đây, và do đó, vẫn còn nhiều diện tích đất trống dành cho các dự án khu công nghiệp mới.

Điều này tạo ra cơ hội lớn cho các nhà đầu tư và doanh nghiệp muốn mở rộng hoặc thực hiện các dự án sản xuất trong môi trường thân thiện và có tiềm năng phát triển mạnh mẽ của Ninh Thuận.

3.4. Lực lượng lao động 

Theo số liệu năm 2021, Ninh Thuận có 324.500 người thuộc độ tuổi lao động, chiếm khoảng 54.7% dân số của tỉnh. Đặc biệt, tỷ lệ lao động qua đào tạo tại đia phương đạt 61,7%.

Đây là minh chứng rõ ràng thể hiện Ninh Thuận luôn sẵn sàng đáp ứng nhu cầu về nhân công lành nghề cho các lĩnh vực yêu cầu cao như Công nghệ điện tử, May mặc,…

3.5. Có nhiều biện pháp khắc phục khó khăn thực tế

Là hướng đi mới trong kế hoạch phát triển của Ninh Thuận nên trên thực tế, việc tham gia đầu tư vào các KCN vẫn còn gặp nhiều khó khăn như: Hạ tầng các KCN Ninh Thuận chưa được đầu tư hoàn chỉnh do tài chính eo hẹp của các CĐT, Quy mô nền kinh tế tỉnh còn nhỏ, Thiếu nguồn lao động lành nghề,…

Tất cả các yếu tố này khiến nhiều doanh nghiệp còn ngần ngại khi lựa chọn tham gia đầu tư tại các Khu công nghiệp Ninh Thuận.

Dưới sự hỗ trợ của tỉnh ủy Ninh Thuận, KCN Du Long đã thành công thu hút 5 doanh nghiệp mới chỉ trong hơn nửa năm “tái hoạt động”
Dưới sự hỗ trợ của tỉnh ủy Ninh Thuận, KCN Du Long đã thành công thu hút 5 doanh nghiệp mới chỉ trong hơn nửa năm “tái hoạt động”

Tuy nhiên, tỉnh ủy Ninh Thuận cũng đã kịp thời đưa ra các biện pháp thực tế giúp khắc phục những khó khăn còn tồn đọng như:

 • Nâng cấp cơ sở hạ tầng: Tỉnh chủ trương đẩy mạnh xây dựng hạ tầng tại các KCN có liên kết chặt chẽ với các dự án lớn của Trung ương như tuyến đường ven biển, nhà máy điện hạt nhân; Sửa chữa Trạm xử lý nước thải KCN Thành Hải
 • Đẩy mạnh hoàn thiện hạ tầng KCN: Đốc thúc CĐT đẩy nhanh tiến độ triển khai hạ tầng tại KCN Du Long; Hoàn thành thẩm định kiểm kê tình trạng đất tại KCN Trung Nam
 • Cải thiện môi trường đầu tư: Hỗ trợ NĐT sớm triển khai hoàn thành các hạng mục công trình theo tiến độ
 • Thay đổi cơ chế chính sách mới: KCN Ninh Thuận đưa ra các cơ chế chính sách mới thu hút đầu tư tại các lĩnh vực lợi thế của tỉnh như Cơ khí, Chế tạo,..

4. Chính sách ưu đãi mới nhất của tỉnh Ninh Thuận

Nhằm thu hút các nhà đầu tư mới, tỉnh Ninh Thuận nói chung và khu công nghiệp Ninh Thuân nói riêng đã áp dụng một loạt chính sách ưu đãi cụ thể để hỗ trợ cho hoạt động đầu tư vào bất động sản khu công nghiệp. Dưới đây là thông tin chi tiết về 4 ưu đãi hiện tại của tỉnh:

 • Đối với KCN Phước Nam, Du Long, Cà Ná
Tiền thuê đất Thuế TNDN
Đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật Miễn tiền thuê đất trong toàn bộ thời gian thuê đất
 • Miễn suất thuế TNDN 10% trong 15 năm kể từ khi bắt đầu sản xuất kinh doanh
 • Được miễn thuế TNDN 4 năm kể từ khi có thu nhập chịu thuế và giảm 50% số thuế phải nộp cho 9 năm tiếp theo
Các dự án đầu tư thứ cấp
 • Thuế suất 10% thuế TNDN áp dụng trong thời gian 15 năm kể từ khi bắt đầu hoạt động sản xuất kinh doanh
 • Được miễn thuế TNDN 4 năm, kể từ khi có thu nhập chịu thuế và giảm 50% số thuế phải nộp cho 9 năm tiếp theo.
 • Đối với KCN Thành Hải
Tiền thuê đất Thuế TNDN

Các dự án đầu tư thứ cấp

 • Miễn tiền thuê đất trong thời gian xây dựng dự án (Tối đa 3 năm)
 • Miễn tiền thuê đất từ 7 đến 15 năm (tùy theo từng ngành nghề) kể từ khi xây dựng xong đưa vào hoạt động.
 • Thuế suất thuế TNDN 17% trong 10 năm đầu kể từ khi có thu nhập chịu thuế
 • Được miễn thuế TNDN 2 năm, kể từ khi có thu nhập chịu thuế và giảm 50% số thuế phải nộp cho 4 năm tiếp theo.

Bên cạnh những ưu đãi về tiền thuê đất và thuế TNDN, tỉnh Ninh Thuận còn đưa ra những ưu đãi khác về thuế nhập khẩu và hỗ trợ đầu tư cho toàn bộ dự án vào các KCN, bao gồm:

 • Miễn thuế đối với hàng hóa nhập khẩu để tạo tài sản cố định theo quy định tại Khoản 11, Khoản 13, Điều 16 Luật thuế xuất khẩu thuế nhập khẩu số 107/2016/QH13 ngày 06/4/2016.
 • Hỗ trợ đầu tư theo các đề mục sau:
 • Hỗ trợ hạ tầng kỹ thuật và xã hội, cả trong và ngoài phạm vi dự án.
 • Hỗ trợ đào tạo, phát triển nguồn nhân lực.
 • Hỗ trợ tín dụng.
 • Hỗ trợ tiếp cận thị trường và di dời cơ sở sản xuất khỏi các khu vực đô thị.
 • Hỗ trợ trong lĩnh vực nghiên cứu, phát triển công nghệ và chuyển giao công nghệ.
 • Hỗ trợ phát triển thị trường, cung cấp thông tin.
 • Hỗ trợ các hoạt động nghiên cứu và phát triển.

Với tiềm năng vốn có cùng những nỗ lực thu hút đầu tư của tỉnh ủy, các Khu công nghiệp Ninh Thuận đang trở thành điểm đầu tư hấp dẫn cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Nếu bạn đọc thêm những bài phân tích về thị trường đầu tư vào khu công nghiệp Ninh ở Thuận nói chung và KCN Du Long nói riêng, hãy theo dõi website: https://dulongip.vn/ hoặc liên hệ trực tiếp qua hotline tư vấn: 096.230.5757 để được hỗ trợ nhanh nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *