Khu công nghiệp Việt Nam Singapore là gì? Danh sách 14 khu công nghiệp VSIP

Khu công nghiệp Việt Nam Singapore là gì?” “Khu công nghiệp VSIP là gì?”… có rất nhiều câu hỏi được đặt ra đối với loại hình KCN này. Tính đến 2023, Việt Nam đã có tổng cộng 17 khu công nghiệp Việt Nam – Singapore, tuy nhiên hiện nay mô hình này vẫn chưa có quá nhiều thông tin. Hãy cùng chúng tôi làm rõ và giải thích thông tin về khái niệm, đặc điểm, mục tiêu của hình thức khu công nghiệp này trong bài viết dưới đây nhé!

VSIP Lạng Sơn được Chính phủ đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng
VSIP Lạng Sơn được Chính phủ đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng
Nội dung chính

1. Khu công nghiệp Việt Nam Singapore là gì?

Khu công nghiệp Việt Nam – Singapore hay còn được gọi là khu công nghiệp VSIP (Vietnam Singapore Industrial Park). Đây là mô hình khu công nghiệp (KCN) được xây dựng bởi nền tảng tình hữu nghị giữa Việt Nam và Singapore. Các dự án KCN VSIP liên tục được triển khai tập trung tại các khu vực như Bắc Ninh, Hải Phòng, Bình Định,…

Hiện nay có 17 khu công nghiệp VSIP được cấp phép xây dựng và hoạt động tại 13 tỉnh thành của Việt Nam với tổng vốn đầu tư lên tới hơn 18,7 tỷ USD. Khu công nghiệp VSIP đầu tiên được xây dựng ở tỉnh Bình Dương vào năm 1996. Ngày 29/08/2023, Chính phủ Việt Nam chính thức khởi công xây dựng thêm 3 dự án KCN VSIP mới tại Cần Thơ, Bắc Ninh và Nghệ An.

2. Đặc điểm khu công nghiệp VSIP

Nội dung phần 1 đã giúp bạn trả lời được câu hỏi khu công nghiệp VSIP là gì. Trong phần tiếp theo, cùng tìm hiểu về đặc điểm của Khu công nghiệp Việt Nam Singapore bao gồm các đặc điểm về vị trí, cơ sở hạ tầng và mô hình nhé.

Khác với những mô hình khu công nghiệp thông thường, các KCN VSIP có những điểm đặc biệt như sau: 

2.1. Đặc điểm về vị trí

Các KCN VSIP thường có vị trí địa lý thuận lợi, nằm gần các vùng kinh tế trọng điểm, các cảng biển, thành phố lớn. Sự xuất hiện của các KCN VSIP thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế quốc dân, tạo nên nguồn cung công việc chất lượng cao cho các địa phương. 

  • Nằm gần các thành phố lớn và cảng biển: Các KCN VSIP được tập trung xây dựng tại các thành phố lớn và gần cảng biển giúp tối ưu hóa chi phí vận chuyển và xuất khẩu hàng hóa ra cảng biển. Ví dụ như KCN VSIP 1 tại tỉnh Bình Dương chỉ cách thành phố Hồ Chí Minh khoảng 40km và cách cảng Cát Lái khoảng 60km.
  • Nằm ở các khu vực có nguồn lao động dồi dào và chất lượng: Các KCN VSIP cũng được xây dựng tại các khu vực có nguồn cung nhân lực chất lượng cao dồi dào. Điển hình như KCN VSIP Cần Thơ đang triển khai hợp tác với các trường đại học trong khu vực để hợp tác cung ứng nguồn nhân lực chất lượng sau tốt nghiệp.
  • Nằm ở các khu vực có cơ sở hạ tầng phát triển: Hoàn thiện cơ sở hạ tầng chất lượng cao là điều kiện cơ bản mà mỗi KCN VSIP cần hoàn thiện trước khi đi vào hoạt động. Hạ tầng cơ sở trong các KCN VSIP đáp ứng tốt các nhu cầu của doanh nghiệp trong KCN về các tiêu chí xanh, sạch và bền vững.
VSIP 1 Bình Dương là khu công nghiệp đầu tiên của dự án, được xây dựng vào năm 1996
VSIP 1 Bình Dương là khu công nghiệp đầu tiên của dự án, được xây dựng vào năm 1996

2.2. Đặc điểm về mô hình

KCN VSIP được xây dựng phát triển theo mô hình khu công nghiệp – đô thị – dịch vụ hướng tới KCN xanh.Đây là mô hình được xây dựng kết hợp giữa khu công nghiệp với hệ thống đô thị, nhà ở xã hội với các khu dịch vụ cho nhân viên. 

KCN VSIP có không gian xanh cùng với hệ thống giao thông bài bản, cơ sở hạ tầng hiện đại hóa kết hợp mô hình TOD (Transit Oriented Development) – mô hình lấy giao thông công cộng làm trung tâm. Ngoài ra, KCN còn trang bị hệ thống y tế giúp nâng cao chất lượng đời sống sinh hoạt. 

2.3. Đặc điểm cơ sở hạ tầng

Mỗi KCN VSIP yêu cầu hệ thống cơ sở hạ tầng đồng bộ về chất lượng. Tùy vào mục tiêu và quy mô riêng của KCN mà hệ thống cơ sở hạ tầng được điều chỉnh cho phù hợp. Cơ sở hạ tầng được thiết kế vô cùng đa dạng nhưng vẫn cần đảm bảo đủ những thành phần như hệ thống điện, đường, cấp thoát nước,…

Hệ thống thu gom và xử lý nước thải được đặc biệt chú trọng và quy hoạch đồng bộ để đảm bảo tiêu chí phát triển xanh và bền vững theo yêu cầu của Chính phủ. Cơ sở hạ tầng hiện đại, đảm bảo yêu cầu về môi trường của Nhà nước theo Nghị định số 40/2019/NĐ-CP.

3. Mục tiêu phát triển của khu công nghiệp VSIP

Với vai trò là dấu mốc cho tình hữu nghị và hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Singapore, thì mục tiêu phát triển của khu công nghiệp Việt Nam Singapore là gì, cùng tìm hiểu chi tiết những hướng phát triển mới của KCN VSIP trong nội dung dưới đây:

  • Thúc đẩy phát triển quan hệ hợp tác giữa 2 nước Việt Nam – Singapore: Là biểu tượng cho quan hệ hữu nghị Việt Nam – Singapore, sự phát triển của các KCN VSIP song hành cùng sự phát triển quan hệ hợp tác giữa 2 nước.
  • Phát triển công nghiệp, thương mại dịch vụ, tạo cú huých quan trọng góp phần thay đổi, phát triển thành phố: Các lĩnh vực hoạt động trong KCN VSIP làm tăng dần tỉ trọng ngành công nghiệp – xây dựng, ngành dịch vụ của cơ cấu kinh tế tỉnh, thành phố. Hướng phát triển công nghiệp hóa, hiện đại hóa thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế địa phương khi liên tục yêu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao. 
  • Xây dựng và mở rộng mô hình khu công nghiệp công nghiệp – đô thị – dịch vụ, thân thiện với môi trường: Các KCN VSIP có mục tiêu nhân rộng mô hình với các yêu cầu khắt khe về môi trường và đảm bảo tính bền vững trong quá trình hoạt động sản xuất. Hệ thống xử lý nước thải với công nghệ cao đảm bảo đúng theo tiêu chuẩn xử lý nước thải của Nhà nước.
  • Đóng góp tích cực vào sự hội nhập quốc tế, phát triển toàn diện khu công nghiệp của Việt Nam trong tương lai nhằm thu hút đầu tư bền vững: Xu hướng phát triển chú trọng vào công nghiệp hóa – hiện đại hóa góp phần thúc đẩy nền kinh tế quốc dân hội nhập quốc tế. Mô hình phát triển theo xu hướng xanh cùng hạ tầng cơ sở hiện đại, vị trí địa lý thuận lợi là những điểm thu hút mạnh mẽ với các nguồn đầu tư bền vững.
VSIP Nghệ An được xây dựng với mục tiêu phát triển mô hình khu công nghiệp xanh
VSIP Nghệ An được xây dựng với mục tiêu phát triển mô hình khu công nghiệp xanh

4. Danh sách 17 khu công nghiệp Việt Nam Singapore (VSIP)

Như vậy, chúng tôi giải đáp cho bạn thắc mắc về khu công nghiệp việt nam singapore là gì cũng như các đặc điểm và mục tiêu phát triển của loại hình KCN này. Trong nội dung dưới đây, hãy cùng Du Long tìm hiểu danh sách 17 khu công nghiệp Việt Nam Singapore nhé.

Trong năm 2023, Việt Nam đã có thêm 7 khu công nghiệp Việt Nam – Singapore, nâng tổng số lượng lên đến 17 khu công nghiệp VSIP trên cả nước. 

STT Khu công nghiệp Năm thành lập Vị trí Diện tích
1 Khu công nghiệp VSIP Bình Dương I 1996 Bình Dương 500 ha
2 Khu công nghiệp VSIP Bình Dương II 2006 Bình Dương 2045 ha
3 Khu công nghiệp VSIP Bắc Ninh I 2007 Bắc Ninh 700 ha
4 Khu công nghiệp VSIP Hải Phòng 2010 Hải Phòng 1600 ha
5 Khu công nghiệp VSIP Quảng Ngãi 2013 Quảng Ngãi 1700 ha
6 Khu công nghiệp VSIP Hải Dương 2015 Hải Dương 150 ha
7 Khu công nghiệp VSIP Nghệ An 2015 Nghệ An 750 ha
8 Khu công nghiệp VSIP Bắc Ninh II 2019 Bắc Ninh 273 ha
9 Khu công nghiệp VSIP Bình Định 2020 Bình Định 1374 ha
10 Khu công nghiệp VSIP Bình Dương III 2022 Bình Dương 1000 ha
11 Khu công nghiệp VSIP Lạng Sơn 05/2023 Lạng Sơn 600 ha
12 Khu công nghiệp Becamex VSIP – Bình Thuận

(Khu công nghiệp Sơn Mỹ 2)

08/2023 Bình Thuận 5000 ha 
13 Khu công nghiệp VSIP Hà Tĩnh

(Khu công nghiệp Bắc Thạch Hà)

08/2023 Hà Tĩnh 412,34 ha
14 Khu công nghiệp VSIP Thái Bình 08/2023 Thái Bình 333,4 ha
15 Khu công nghiệp VSIP Nghệ An II 08/2023 Nghệ An 500 ha
16 Khu công nghiệp VSIP Cần Thơ 09/2023 Cần Thơ 900 ha
17 Khu công nghiệp VSIP Quảng Trị 12/2023 Quảng Trị 481 ha
Tổng diện tích 18318,63 ha

Hiện nay, Việt Nam có tất cả 17 KCN VSIP. Trong đó, 14 KCN đang đi vào hoạt động và 3 KCN mới mở bao gồm VSIP Cần Thơ, VSIP Bắc Ninh 2 và VSIP Nghệ An với vốn đầu tư lên tới gần 17000 tỷ đồng. Một số doanh nghiệp tiêu biểu với vốn hóa lớn tại Việt Nam bao gồm Intel Products Vietnam, Unilever Vietnam, P&G,…. 

Là mô hình kết hợp giữa hai nước Việt Nam và Singapore, các dự án trong các KCN VSIP được định hướng sẽ chú trọng vào các lĩnh vực mới, thân thiện với môi trường như công nghệ cao, năng lượng tái tạo,… 

KCN VSIP Hà Tĩnh là một trong những dự án KCN VSIP được xây dựng với vốn đầu tư lớn nhất
KCN VSIP Hà Tĩnh là một trong những dự án KCN VSIP được xây dựng với vốn đầu tư lớn nhất

Hy vọng bài viết của chúng tôi đã gửi đến bạn đọc các thông tin hữu ích về mô hình khu công nghiệp Việt Nam Singapore là gì, đặc điểm, mục tiêu phát triển cũng như danh sách các KCN Việt Nam Singapore. Bên cạnh các KCN VSIP, bạn có thể tham khảo các bài viết khác trên website của chúng tôi https://dulongip.vn/ để cập nhật tình hình mới nhất về lĩnh vực bất động sản khu công nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *